Tại Ý- Cách thưởng thức cà phê ở Italy – Người dân tuân theo những quy tắc không viết thành văn khi thưởng thức cà phê và khách du lịch nên tuân theo những hướng dẫn này khi ghé thăm đất nước này.
Cây bút của tờ Stuff nói gì về cách thưởng thức cà phê ở Italy
Barry Divola, cây bút của tờ Stuff (New Zealand), đã chia sẻ về những trải nghiệm uống cà phê tại Ý trong bài viết “Đừng gọi một ly latte: Quy tắc uống cà phê ở Italy”. Theo Barry, đây là những gì anh rút ra sau một tháng lưu lại ở Rome và dành nhiều thời gian để thưởng thức cà phê.
Vào buổi sáng, Barry đến quán bar nhưng không phải để thưởng thức bia hay rượu vang, mà để tìm kiếm cà phê. Tại Ý, bạn có thể đến cùng một địa điểm vào buổi tối để thưởng thức rượu và buổi sáng để thưởng thức cà phê. Sáng sớm tại khu Trastevere (Rome), quán bar San Calisto là điểm đến của nhiều người địa phương, nơi họ tận hưởng tách cà phê và bánh ngọt. Khi bóng đêm buông xuống, quán đổi mục đích để phục vụ những người đến thưởng thức rượu.
Để thưởng thức một ly cà phê ngon, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là lựa chọn loại cà phê mình muốn. Ở Italy, việc của khách hàng là đặt hàng tại quầy và thanh toán tại quầy khác. Điều đặc biệt là các quán cà phê không phân chia cốc theo kích thước như lớn, nhỏ, vừa, thay vào đó chỉ có một kích thước duy nhất tùy thuộc vào loại cà phê mà khách hàng đặt.
Nếu bạn chỉ muốn một ly cà phê đơn giản, bạn sẽ được phục vụ một ly espresso – loại cà phê đen được đựng trong cốc nhỏ. Americano là một phiên bản nhỏ hơn và được pha nhiều nước nóng thêm vào.
Trái ngược với đó, cappuccino có một lớp bọt sữa trắng mịn bám trên mặt và không được rải thêm bột sô cô la. Khi bạn gọi latte, bạn sẽ nhận được một ly cà phê với nhiều sữa, bởi vì trong tiếng Italy, “latte” nghĩa là sữa. Nếu bạn muốn một phiên bản tương tự latte, bạn có thể yêu cầu cappuccino.
Về khía cạnh giá cả, khách ngồi thưởng thức cà phê tại bàn (al tavola) sẽ phải chi trả số tiền lớn hơn so với khi đứng tại quầy bar (al banco). Mặc dù vậy, tại một số quán như San Calisto, việc mua một tách cà phê chỉ tốn một euro. Giá cả cũng khác nhau tùy theo vị trí của quán. Barry đã phải thanh toán 16 euro cho hai ly cà phê, cùng hai ly sô cô la nóng khi thưởng thức tại một con phố tại Rome danh tiếng.
Một quy tắc quan trọng mà Barry học được khi ở tại Italy là không nên uống cappuccino sau 11 giờ sáng, đặc biệt là sau bữa trưa hoặc bữa tối. Người Italy chỉ thường thức cappuccino vào buổi sáng và tuân theo nguyên tắc này một cách nghiêm ngặt. Khi Barry đã gọi một tách macchiato sau bữa trưa, anh nhớ lại cảm giác ánh mắt “khá khinh thường” từ phía nhân viên pha chế.
“Dù vậy, tôi vẫn sống để kể lại câu chuyện. Cà phê thật tuyệt”, Barry chia sẻ.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.