Gánh cốm Mễ Trì – Nhà thờ Lớn Hà Nội. Khi bước sang tháng 8, chị Học vẫn truyền thống xuất hiện từ vùng Mễ Trì, vượt qua đường để đến khu vực gần Nhà thờ Lớn, đem theo món cốm – một loại ẩm thực thanh nhã đặc trưng của người Hà Nội.
Gánh cốm Mễ Trì – Nhà thờ Lớn Hà Nội xung quanh khu vực phố cổ
Mỗi khi mùa thu trở về, những xấp cốm trở lại xuất hiện trên các con phố nằm xung quanh khu vực phố cổ, Nhà thờ lớn và hồ Hoàn Kiếm. Những gánh hàng đơn sơ nhưng quyến rũ, đặc biệt hấp dẫn đối với các bạn trẻ bởi những gói cốm mềm thơm được gói gọn trong tấm lá xanh tươi mướt.
Như mọi năm, vào khoảng giữa tháng 8, chị Nguyễn Thị Học (45 tuổi) lại xuất hiện với cái thúng tre chứa đựng những bó cốm, tỏ ra như một cuộc du ngoạn bán hàng nhỏ để tăng thêm thu nhập. Các sản phẩm cốm rong không cần đến bàn ghế để phục vụ, thay vào đó, khách hàng thường mua cốm và mang theo quán cà phê để thưởng thức. Chỗ ngồi đối diện Nhà thờ lớn, ngay bên cạnh một quán cà phê “nóng hổi” phục vụ cho giới trẻ, là nơi gánh cốm của chị Học thu hút đông đảo khách hàng trẻ tuổi.
Gắn với gánh hàng nhỏ, chị sử dụng một cái thúng tre đơn giản. Trên mặt thúng, chị đặt một cái mâm nhôm, trên đó xếp xung quanh là những gói cốm vuông vắn đã được bọc kỹ. Điểm nhấn ở giữa mâm là những phần xôi cốm thơm ngon, được nấu kết hợp với sợi dừa và nước cốt dừa.
Hàng ngày, từ 6h sáng, chị bắt đầu cuộc hành trình dọc theo các tuyến phố. Đến 7h, chị tìm vị trí ổn định ở đầu phố Nhà Chung để bắt đầu bán hàng. Khoảng 8h, lượng khách mua bắt đầu tăng lên. Có người mua cốm để mang đi làm, có người mua để sưu tầm hình ảnh đẹp hoặc thưởng thức cùng ly cà phê. Mỗi gói cốm, nặng khoảng 2 lạng, được bán với giá 50.000 đồng.
Chị Học chia sẻ rằng trong những ngày thường, chị có thể bán khoảng 3 – 4 kg cốm. Trong những ngày bán chậm, chị sẽ kết thúc ngày làm việc vào khoảng 18h. Vào cuối tuần, khi lượng khách tăng cao hơn, chị phải lấy thêm hàng để cung ứng. Nhờ vậy, trong một ngày, chị có thể bán được từ 7 đến 10 kg cốm. Khu vực xung quanh Nhà thờ lớn có nhiều gánh cốm rong và cửa hàng cũng đổ về bán cốm trong mùa này.
Gánh hàng rong của chị Học bất kể nhỏ bé và số lượng sản phẩm bán ra không nhiều bằng cửa hàng, tuy nhiên điều đáng chú ý ở đây chính là cốm mà chị cung cấp có chất lượng “nhà làm”. Theo chia sẻ của chị Học, nghề làm cốm đã được truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình, và họ là thành viên đầy tự hào của làng nghề cốm truyền thống Mễ Trì, Nam Từ Liêm (Hà Nội).
Mễ Trì, một trong năm làng nghề truyền thống của Hà Nội, đã có một lịch sử phát triển trải dài hơn 100 năm. Nghề làm cốm tại Mễ Trì đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2019. Cơ sở sản xuất cốm do gia đình chị Nguyễn Thị Nhung – em gái của chị Học – quản lý tại làng cốm Mễ Trì đã truyền bá nghề qua hai thế hệ. Chị Nhung đã gắn bó với nghề làm cốm trong suốt hơn 30 năm.
Không chỉ là món ăn nhẹ tinh tế, cốm cũng thường được lựa chọn để làm quà, tặng đi, như một cách chia sẻ hương vị đặc trưng của mùa thu tại Hà Nội. Thưởng thức một gói cốm thơm ngon, ngọt ngào, giữa không khí se se lạnh của mùa thu Hà Nội, là như nhận một món quà từ thiên nhiên sau những ngày hè nóng bức.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.