Trong một ngõ nhỏ ở Tây Sơn, gánh bún ốc nguội Hà Nội, truyền thống 3 thế hệ hiện lên với hình ảnh đôi quang gánh bằng tre bên lề đường, tạo nên một cảnh quan đơn giản nhưng dễ nhận biết.
Ngoài những loại bún ốc nóng hay bún ốc chuối đậu, ở Hà Nội còn tồn tại một món ăn độc đáo khác, đó là bún ốc nguội.
Điểm đặc biệt quán bún ốc nguội Hà Nội
Điểm đặc biệt của gánh bún ốc nguội nằm tại ngõ 176 Tây Sơn, nơi chị em bà Báu và bà Hường bày bán những bát bún thơm ngon trên đôi quang gánh, hình ảnh truyền thống của những hàng rong xưa. Gánh bày bán từ 8h30 đến 18h30 hàng ngày và luôn thu hút đông đảo thực khách.
Hơn 30 năm trước, gánh bún ốc nguội đã chuyển truyền từ ông nội và mẹ của hai bà sang chị em bà Báu và bà Hường. Gánh bún này được xem là niềm tự hào gia truyền của gia đình bà Hường. Thậm chí, ngay cả Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 phường Quang Trung, quận Đống Đa cũng khẳng định rằng đây là gánh bún ốc có tuổi đời lâu đời nhất ở khu vực.
Bún ốc nguội Hà Nội có gì ngon?
Bún ốc nguội là món ăn lý tưởng trong những ngày hè nóng bức hoặc khi trời mát mẻ. Khách đến thưởng thức thường tập trung vào khoảng 17 – 18h30 khi ánh nắng đã dịu đi. Đa phần là những người trẻ và du khách, đặc biệt có nhiều du khách đến từ miền nam. Mỗi ngày, gánh bún của bà bán được khoảng 40 kg bún, tương đương 150 bát, thể hiện sức hút và niềm yêu mến từ đông đảo thực khách.
Công đoạn chế biến bún ốc nguội rất công phu. Hai loại ốc chính là ốc vặn (ốc nhỏ) và ốc mít (ốc lớn) được lựa chọn từ Phủ Lý (Hà Nam). Những ốc này được ngâm từ tối hôm trước và vào khoảng 5h sáng hôm sau, chị em bà Hường bắt đầu các công đoạn rửa, luộc ốc và nấu nước dùng chuẩn bị cho buổi bán hàng.
Sau khi ốc được ngâm và rửa sạch, chúng sẽ được luộc đến khi phần nhọn của vỏ ốc hướng lên. Thời gian luộc khoảng 15 phút để loại bỏ hết nhớt và mùi tanh. Tiếp theo, ốc chín được ngâm qua nước để nguội tự nhiên, sau đó chuyển vào tủ lạnh để thịt ốc co lại, giúp việc lấy thịt ra khỏi vỏ dễ dàng hơn.
Nước luộc ốc sau đó được lọc kỹ để loại bỏ bọt và cặn, tiếp theo chị em bà Hường thêm bỗng rượu, dầu điều tạo màu và nêm gia vị theo công thức riêng để nấu thành nước canh thanh ngọt. Nhờ những bí quyết và kỹ thuật nấu nước dùng tinh tế, món bún ốc nguội tại gánh bà Hường luôn có hương vị hấp dẫn và độc đáo.
Bún ốc nguội Hà Nội, truyền thống 3 thế hệ có gì khác biệt?
Quán bún ốc này khác biệt so với những quán khác vì họ không lọc sẵn thịt ốc. Thay vào đó, họ chỉ vặn một lượng nhỏ thịt ốc trước khi bảo quản trong hộp nhựa có nắp để tránh khô. Với ốc mít, khách hàng chỉ cần gọi món và chủ quán sẽ bắt đầu lấy thịt bằng một chiếc xiên nhỏ, sau đó múc nước canh từ chum gốm vào bát bằng gáo gỗ và cắt bún ra đĩa riêng. Dù đã kinh doanh hơn 10 năm, chủ quán vẫn thao tác nhanh chóng, chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, một suất bún ốc nguội thơm ngon đã sẵn sàng để phục vụ thực khách.
Bát canh ốc có màu vàng cam, vị chua nhẹ và ngọt thanh, làm cho sợi bún trở nên mềm mại, trơn tru, dễ ăn. Thịt ốc được chế biến kỹ lưỡng, loại bỏ phần đuôi thường có sạn và không còn hương vị tanh, chỉ còn lại cảm giác dai và giòn sần sật. Đặc biệt, bún ốc ở đây không kèm theo rau sống. Thực khách có thể cho thêm ớt chưng tự làm, đặt sẵn trong khay nhôm. Vị cay tê và màu đỏ sẫm của dầu ớt tạo nên sự hấp dẫn cho bát bún ốc nguội này.
Bún ốc nguội Tây Sơn không có hành lá và cà chua, nhưng lại thu hút thực khách bởi vị thanh đạm, phù hợp cho những ngày oi bức ở Hà Nội. Đức Tú, một sinh viên 21 tuổi đến từ Phú Thọ và học tại một trường đại học trên đường Tây Sơn, thường xuyên ghé quán để thưởng thức món ăn này. Lúc đầu anh cảm thấy không quen với hương vị nhạt nhẽo của nước canh nguội, nhưng sau một vài lần thưởng thức, anh đã trở nên ưa thích vị đơn giản của món ăn này và đôi khi còn tự mình mời bạn bè đến cùng thưởng thức.
Ông Bình, một khách hàng thân quen của quán trong gần 10 năm, kể từ khi bà Báu và bà Hường tiếp quản quán, cho biết rằng “mùa hè ăn bún ốc nguội là hợp lý” bởi “nhìn bát bún hay bát phở bốc khói là thấy nóng”. Ông cũng thêm rằng ông chưa thử bất kỳ quán nào khác bởi đã quen vị ngon của bún ốc nguội ở đây.
Giá 1 tô bún ốc nguội Hà Nội bao nhiêu?
Giá bát bún ốc nguội tại quán được phân loại theo từng loại ốc: ốc vặn có giá 30.000 đồng một bát, còn ốc mít và ốc lẫn (bao gồm cả ốc vặn và ốc mít) có giá 40.000 đồng mỗi bát. Nếu muốn thêm ốc, khách hàng sẽ phải trả thêm tùy theo số lượng.
Quán có hai không gian để phục vụ khách: ngoài vỉa hè có thể ngồi chỗ được từ 5 đến 7 người, còn bên trong nhà thì phục vụ được khoảng 10 người cùng lúc. Tuy nhiên, không gian nhỏ và thiếu quạt, vì vậy nên thực khách nên tránh đến vào những lúc thời tiết nắng nóng hay giờ cao điểm, vì ngõ ngách hẹp, có nhiều phương tiện qua lại và không có chỗ đậu xe.
Vì quán là gánh hàng, nên không có bàn ăn mà việc phục vụ thực khách được thực hiện bằng cách đặt một chiếc khay nhôm tròn lên ghế nhựa. Tuy nhiên, việc ăn bằng cách cầm trên tay có thể gây bất tiện cho một số người. Đáng chú ý, ốc được cho là có tính hàn, đặc biệt khi kết hợp với nước canh nguội, vì vậy những người có vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế ăn.
Hiện nay, bún ốc nguội chỉ còn vài hàng trên phố Nhà Chung, Ô Quan Chưởng và Bùi Thị Xuân. “Mỗi người một khẩu vị, có người ăn một lần không ăn lần hai, nhưng có những người sẽ nhớ ngay đến món bún ốc nguội mỗi khi không biết ăn gì vào những ngày nóng nực”, bà Hường chia sẻ.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.